Excel: Vì sao công thức không tính toán được?!

0
250

Chúng ta sẽ xem xét một số nguyên nhân gây ra sự cố Excel phổ biến: các công thức không tính toán đúng cách hay không chạy công thức.

Các ô được định dạng dưới dạng văn bản

Mô tả: Một ô chứa những gì trông giống như một công thức, nhưng công thức không tính toán. Thay vào đó, văn bản của công thức tự xuất hiện trực tiếp trong ô. Xem ví dụ bên dưới.
Excel: Vì sao công thức không tính toán được?!

Nguyên nhân: Ô được định dạng là Văn bản (text), điều này khiến Excel bỏ qua bất kỳ công thức nào. Điều này có thể trực tiếp do định dạng Văn bản hoặc đặc biệt phổ biến khi nhập dữ liệu từ tệp CSV hoặc Notepad.

Khắc phục: Thay đổi định dạng của (các) ô thành Chung hoặc một số định dạng khác. Tuy nhiên, các công thức vẫn sẽ không bắt đầu hoạt động cho đến khi bạn buộc Excel phải xem xét lại nội dung. Bạn có thể làm điều này bằng một trong hai cách.

Cách 1: Nhảy vào ô bị ảnh hưởng (nhấp chuột hoặc F2) và sau đó ngay lập tức thoát ra một lần nữa. Cách này nhanh hơn đối với một công thức nhưng nếu có nhiều công thức thì sẽ tốn thời gian và bạn nên sử dụng Phương pháp 2 để thay thế.

Cách 2: Sử dụng Tìm và Thay thế (Ctrl + F). Chọn thay thế = bằng = và điều này sẽ khiến Excel làm mới các công thức và bắt đầu tính toán như bình thường.

Sổ làm việc (file excel của bạn) được đặt thành Tính toán thủ công

Mô tả: Một lựa chọn các công thức được viết chính xác, nhưng hiển thị kết quả không đúng với các đầu vào chính xác hoặc không có ý nghĩa.

Excel: Vì sao công thức không tính toán được?!

Nguyên nhân: Sổ làm việc đã được đặt ở chế độ “Tính toán thủ công”. Điều này có nghĩa là Excel không tự động cập nhật tất cả các công thức bất cứ khi nào sổ làm việc được sửa đổi và cần phải được buộc làm như vậy theo cách thủ công. Điều này cũng có nghĩa là nếu bạn sao chép và dán một công thức (như công thức cộng được hiển thị ở bên phải), kết quả sẽ được sao chép thay vì kết quả đúng cho đến khi sử dụng lời nhắc tính toán lại thủ công.

Khắc phục: Bạn có thể buộc tính toán lại thủ công hoặc chuyển phép tính trở lại tự động. Lưu ý rằng tính toán thủ công thường được đặt khi sổ làm việc rất lớn và khó sử dụng để tăng tốc thời gian tính toán.

Cách 1: Bạn có thể buộc tính toán lại thủ công bằng cách nhấn nút Tính toán ở góc dưới cùng bên trái của Excel hoặc bằng cách nhấn F9.

Cách 2: Bạn có thể chuyển sổ làm việc về Tính toán tự động từ Công thức => Tùy chọn tính toán.

Hai điều này là nguyên nhân của 99% các vấn đề kiểu này. Tuy nhiên vẫn còn 1 điều nữa có thể ảnh hưởng.

File dữ liệu excel của bạn bị treo (đơ).

Khi có quá nhiều file excel nặng đang mở hoặc các file có liên kết dữ liệu tới nhiều file hoặc nguồn dữ liệu khác. Trong khi đó thì sức mạnh phần cứng máy tính của bạn không đủ để xử lý, Excel có thể làm việc không đúng.
Điều này thì tất nhiên chỉ có duy nhất 1 cách là lưu toàn bộ file lại và khởi động lại Excel. (hoặc khởi động lại cả máy tính)

XEM THÊM >> Mẹo nhỏ cực hay giúp in trang chẵn lẻ trong Excel

Nguồn:
_https://www.icaew.com/technical/technology/excel/excel-community/excel-community-articles/2010-to-2019/excel-tip-of-the-week-53-causes-of-formulas-not-calculating

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.